Sống lại tuổi thơ giữa miền Tây cùng Khoai Lang Thang

Khoai Lang Thang một lần nữa tái hiện sống động đời sống bình dị, chất phác của người dân miền Tây qua series “Cuộc sống ghe hàng” thú vị sau.
Khoai Lang Thang - Chàng trai nói giọng đặc sệt miền Tây với nụ cười tỏa nắng luôn thường trực. Ảnh: @khoailangthang.
Sinh ra và lớn lên ở miền Tây sông nước, có lẽ không ai là không biết đến hình ảnh những chiếc ghe hàng. Cứ mỗi tháng hai lần vào mùa nước lên, chiếc ghe lại nương theo những con sông hay kênh rạch chằng chịt, mang những món hàng từ cồng kềnh đến đơn sơ, giản dị lại gần hơn với những hộ dân vùng sâu, vùng xa của đất miệt Cà Mau.

1. Khoai Lang Thang - Hành trình từ một kỹ sư không tìm thấy đam mê với nghề đến travel blogger triệu người dõi theo

Bước vào hành trình sáng tạo content trên Youtube từ năm 2017, đến nay, Khoai Lang Thang đã có cho mình hơn ba năm kinh nghiệm làm Youtuber với vô vàn trải nghiệm về du lịch, ẩm thực. Có thể nói, xuất phát điểm của Khoai hoàn toàn không liên quan chút gì đến tinh thần mà anh chàng mong muốn truyền tải qua mỗi clip. Thay vào đó, chàng trai 9X đời đầu lại theo học và tốt nghiệp Á khoa ngành Kỹ sư tư vấn thiết kế. Sau đó, dù tìm được công việc đúng với chuyên nghành theo học nhưng Khoai vẫn cảm thấy không phù hợp với đam mê, cá tính của mình.
Sau tất cả, Khoai Lang Thang quyết định từ bỏ nghề kỹ sư để theo đuổi đam mê xê dịch của bản thân. Ảnh: @khoailangthang
Thế là, anh chàng quyết định từ bỏ công việc hiện tại và “lang thang” cho thoả niềm đam mê xê dịch của bản thân. Được khám phá những chân trời mới, thử những món ăn mới và đặc biệt quen thêm nhiều bạn mới sau mỗi cuộc hành trình khiến Khoai háo hức và luôn mong muốn nhận về nhiều trải nghiệm hơn. Kết quả, sau 3 năm miệt mài cống hiến để cho ra những chiếc vlog và giàu ý nghĩa nhân văn, Khoai Lang Thang đã thu về cho mình những chiếc clip triệu view với kênh Youtube hơn 1 triệu người đăng ký. 

2. Cuộc sống ghe hàng gợi về “một trời thương nhớ” của những lứa trẻ miền Tây

Với những đứa trẻ lớn lên ở miền Tây sông nước (nhất là thế hệ 8x, 9x), ghe hàng là hình ảnh làm nên một phần ký ức tuổi thơ. Chiếc ghe hàng với các vật dụng từ cồng kềnh như bàn, ghế, nồi, niêu, xoong, chảo, bếp lò... đến những nhu yếu phẩm thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày như nước tương, nước mắm, nước màu, đường, muối... tất cả đều được chứa và chất đầy ắp trong khoang, xuôi ngược dọc các con sông, kênh rạch mỗi tháng hai lần ngay mùa “vô con nước”.
Ảnh: Khoai Lang Thang.
Với những hộ dân làm nghề buôn bán trên ghe hàng, thước đo cho sự thành công của mỗi chuyến thương hồ chính là trọng lượng của ghe lúc về làm sao tỉ lệ nghịch với trọng lượng lúc ra đi. Trong video của Khoai, đời sống của những người thợ “thương hồ” - tức những người kiếm sống bằng nghề mua bán trên ghe hàng, được tái hiện một cách vô cùng chân thực và sống động. Khoai lý giải một cách chi tiết thời điểm, nơi chốn mà ghe hàng xuất phát, sau đó di chuyển trong bao lâu thì sẽ đến được nơi “cắm cọc” để kinh doanh .
Ảnh: Khoai Lang Thang.
Cách người chủ ghe hàng mời khách mua hàng hoá, buôn bán thế nào cũng được Khoai ghi lại cụ thể trong video. Hơn nữa, đời sống sinh hoạt như ăn uống, ngủ nghỉ của hộ dân sống và mưu sinh trên ghe hàng cũng được Khoai đề cập vô cùng chi tiết và mộc mạc.
Vẻ mặt háo hức của Khoai khi lần đầu trải nghiệm cầm lái chiếc ghe hàng. Ảnh: Khoai Lang Thang.
Ngày nay, với sự phát triển và thông thương của những tuyến đường, lượng ghe hàng ngày một ít dần và cũng không còn được hưởng ứng nhiều như trước.
Hình ảnh chiếc ghe hàng được vây quanh bởi đám nhỏ trong xóm thế này giờ chỉ còn trong những miền ký ức. Ảnh: @diemhuyenn.
Những thước phim của Khoai không chỉ giúp nhiều lứa trẻ miền Tây có cơ hội được sống lại trong miền ký ức, hay cho những người chưa hiểu vùng sông nước có thêm cái nhìn mới về đời sống, con người miền Tây mà còn có giá trị lưu giữ vô cùng lớn. Bởi biết đâu 5 năm hay 10 năm nữa, khi văn hoá ghe hàng và hình thức “siêu thị trên sông” này dần trôi vào quên lãng, người ta vẫn còn có cái để nhìn và thương nhớ về một miền Tây đã cũ, bình dị chân thực nhưng chưa bao giờ hết thân thương.
Theo: travelmag
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan