Về miền Tây khám phá An Giang mùa nước nổi

Ai ở miền Tây cũng đều biết, hễ khi nước trên dòng sông Tiền, sông Hậu chuyển sang màu đỏ là mùa nước nổi sắp về. Thế là lòng tôi lại nôn nao...
Tôi yêu mùa nước nổi quê mình, không phải vì nó là một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, không phải vì nó cung cấp cho người dân quê bao nhiêu là sản vật cá, tôm… mà còn là vì ở quê tôi, mùa nước nổi là cái mùa mà người ta thể hiện tình cảm với nhau chân phương nhất, thân thương nhất. Không phải đợi ai kêu ai gọi, họ cứ sống chung với nước nổi và luôn hào sảng như vậy.
Và đám con nít chúng tôi thì có bao nhiêu là kỷ niệm của tuổi ấu thơ, tắm sông, bắt cá, câu tôm… Buổi chiều không đi học, chúng tôi bơi xuồng ra đồng giăng lưới, đặt lờ để mang về má nấu cho mấy món ngon nhất xứ. Cá linh như được sinh ra chỉ để ăn cùng bông điên điển, nên dù nấu bất cứ món gì, canh chua, kho lạt, kho tiêu, chiên bột hay đổ bánh xèo bông điên điển đều ngon. 
Canh chua cá linh bông điên điển 
Mấy đứa nhóc tụi tôi thường ngồi chực chờ bên tô canh chua cá linh bông điên điển má vừa nấu như thể món “cao lương mỹ vị” gì ghê lắm! Vị ngọt của cá, chua nhẹ của cơm mẻ, thơm giòn và hơi nhẫn của bông điên điển hòa quyện với nhau... mới kể đã ứa nước bọt. Thôi thôi, mùa nước nổi thì nhiều món lắm. Có kể tới mai cũng đâu có hết được. Mà càng kể thì lại càng nhớ, và muốn vác ba lô ngay và luôn về với ruộng đồng để đắm mình trong làn nước phù sa đong đầy kỷ niệm.
Mỗi lần về thăm quê mùa nước nổi, tôi đều đến búng Bình Thiên, vì điểm này không xa nhà tôi là mấy. Mùa nước nổi, búng Bình Thiên rộng thêm ra. Đây là cái búng, nơi chứa nước ngọt được người dân gọi là giếng trời, xung quanh là cộng đồng dân cư người Chăm sinh sống chan hòa cùng người Việt. Búng nối với sông Hậu qua nhánh sông Bình Di thơ mộng. Những ngày nước nổi, búng đáng yêu hơn và là nơi mưu sinh của biết bao người.
Búng Bình Thiên
Rời búng Bình Thiên, tôi cùng những người bạn lang thang đến rừng tràm Trà Sư, một trong những lá phổi xanh của vùng châu thổ. Rồi tạt qua địa danh Tà Pạ, nơi luôn làm xiêu lòng bất cứ ai mỗi khi đặt chân đến. Tà Pạ với một hồ nước trong xanh giữa không gian bao la của trời đất. Từ trên đỉnh đồi, phóng tầm mắt về cánh đồng Tri Tôn để cảm nhận hết sự quyến rũ kỳ thú của thiên nhiên, nơi những hàng thốt nốt ngạo nghễ trên đồng chiều. Nếu là chuyến hành trình về An Giang thăm mùa nước nổi, thì hai địa danh trên là điểm nhấn bạn không nên bỏ qua.
Rừng tràm Trà Sư
 Nói thêm về mùa nước nổi, nhiều người gọi nước nổi là lũ, tôi hờn. Vì chẳng bao giờ tôi thấy nó hung hăng cả. Nước nổi cứ nhẩn nha như kẻ lữ khách đường chiều ngao du trên chuyến hành trình qua miền châu thổ. Nó nấn ná lại ít lâu để làm quen với những cư dân một nắng hai sương chân chất thật thà, kể cho họ nghe về quá trình lang bạt của một dòng phù sa, như con người bao đời qua sống và chết với vùng đồng đất này.
Nước nổi mang cho ký ức chúng tôi những ngọt ngào và thân thương nhất. An Giang một chiều cuối mùa, mặt nước in bóng cây thốt nốt lặng lẽ nhưng kiêu hãnh ở chốn biên thùy. Mặt trời từ từ khuất lấp sau những tảng mây lang thang với hình vân cẩu. Thêm một mùa nước, tôi lại mang nó vào hành trang ký ức đời mình, để mỗi tháng ngày trôi qua, tôi lại yêu hơn quê nhà mùa nước nổi.

Những điểm đến hấp dẫn ở An Giang mùa nước nổi

Búng Bình Thiên

Hay còn có tên gọi là Hồ Nước Trời, thuộc huyện An Phú, cách thành phố Châu Đốc 35km. Từ trung tâm thành phố, qua cầu Cồn Tiên, theo tỉnh lộ 956 đến thị trấn An Phú, đi tiếp về cửa khẩu Khánh Bình, đến ngã tư Quốc Thái, bạn rẽ tiếp độ 2km là đến.

Đồi Tà Pạ

Thuộc xã Núi Tô, cách Tri Tôn khoảng 1km, là một trong bảy ngọn núi tạo nên địa danh “Thất Sơn” huyền bí. Ban đầu, đồi cao hơn 120m so với mực nước biển, nhưng do sau một thời gian dài khai thác đá, chỉ còn 45m.

Rừng tràm Trà Sư

Nằm trên địa bàn xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Đây là khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây sông Hậu, nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm. 

Làng người Chăm Châu Giang

Làng nằm trên huyện An Phú, là vùng đất ngay đầu nguồn châu thổ với nhiều người Chăm sinh sống, định cư khá đông với nét văn hóa đậm bản sắc.
Theo: tripu.vn
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan