HUẾ - Triều đại vàng son

Huế mang trong mình sự bình lặng vốn có của một miền di sản thiêng liêng, ôm vào lòng chiều dài lịch sử dân tộc. Đến Huế lần này để tìm về những giá trị chân-thiện-mỹ , dấu tích cung điện, đền đài còn đó với thời gian.
Người ta đến Huế không chỉ thưởng thức những cảnh đẹp lãng mạn, thơ mộng mà nơi đây còn lưu giữ vết tích Đại Nội Huế, chốn cung đình xưa cũ của triều đại cuối cùng - nhà Nguyễn ở Việt Nam. Đại Nội Huế là một công trình kiến trúc độc đáo và cổ kính, là giá trị di sản được thế giới công nhận của vùng đất Cố đô!
Nằm ở bên bờ dòng sông Hương, Đại Nội Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới và còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm trước. Đại Nội Huế là cụm di tích bao gồm Hoàng Thành (nơi vua thiết triều và làm việc) và Tử Cấm Thành (nơi sinh hoạt của vua và hoàng tộc).
Là một công trình có quy mô đồ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam, Di tích Đại Nội Huế có quá trình xây dựng kéo dài tới 30 năm với hàng vạn người thi công cùng hàng loạt các công việc như lấp sông, đào hào, đắp thành, dời mộ… cùng khối lượng đất đá khổng lồ lên đến hàng triệu mét khối.
Trải qua bao thăng trầm và biến cố của lịch sử, công trình kiến trúc Đại Nội Kinh thành Huế vẫn luôn sừng sững oai nghiêm, mãi là một tài sản văn hóa truyền thống quý báu của lịch sử triều Nguyễn để lại. Lăng tẩm của các vị Hoàng đế là điều không thể không nhắc đến, và cũng không thể không đặt chân đến, để uy nghiêm một khoảnh khắc, để nhìn lại một thời tráng lệ.
  • LĂNG KHẢI ĐỊNH
Lăng Khải Định chính là đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình, là một công trình có giá trị cao về nghệ thuật và kiến trúc trong tất cả các lăng tẩm ở Huế.
  • LĂNG MINH MẠNG
Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu lăng do vua Thiệu Trị cho xây dựng từ năm 1840 đến năm 1843 để chôn cất vua cha Minh Mạng. Lăng nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hội lưu của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương, cách cố đô Huế 12 km.
  • LĂNG TỰ ĐỨC
Lăng Tự Đức được chính vua Tự Đức cho xây dựng khi còn tại vị, là một quần thể công trình kiến trúc, trong đó có nơi chôn cất vua Tự Đức tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Lúc mới xây dựng, lăng có tên là Vạn Niên Cơ, sau cuộc nổi loạn Chày Vôi, Tự Đức bèn đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi Tự Đức mất, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng. Lăng có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình và là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn.
Các công trình kiến trúc cổ ngày nay đang dần xuống cấp theo thời gian và bị trùng tu dần khác xa giá trị nguyên bản. Hãy đi và cảm nhận những giá trị nguyên bản ấy trước khi thời gian và tác động bên ngoài lấy đi ít nhiều!
Đến Huế là để “lạc vào” trong chốn cung đình cổ xưa, tìm về những giá trị nhân văn, có chiều sâu, để được lắng lại một thời kì vàng son đúng nghĩa!
Nơi ấy từng là đất cố đô
Nơi lưu giữ dấu ấn của một triều đại vàng son ...
Bài và ảnh: KY ANH NGUYEN
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan